Tổng Hợp Cẩm Nang Pháp Lý Dự Án Chung Cư Hà Nội

Cẩm nang pháp lý nhà hcung cư

Để mua được căn hộ trong dự án, điều đầu tiên cư dân phải biết là dự án này có pháp lý như thế nào, liệu mua căn hộ này có bị không xây dựng hay không, pháp lý căn hộ này đã có hay chưa. Hàng loạt những câu hỏi liên quan cứ dồn dập trong đầu khách hàng, mời bạn tham khảo cẩm nang pháp lý một dự án đầy đủ pháp lý bao gồm như sau:

Tổng Hợp Cẩm Nang Pháp Lý Dự Án Chung Cư Hà Nội

1: Giấy phép, giấy xác nhận

– Văn bản chấp thuận đầu tư (Điều 9 Nghị định 99/2015/NĐ-CP): đảm bảo sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Giấy phép xây dựng (Điều 89 Luật xây dựng 2014): nếu dự án thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng thì người mua cũng cần kiểm tra để tránh rủi ro.

Cẩm nang pháp Lý nhà chung cư - dự án
Cẩm nang pháp Lý nhà chung cư – dự án

Xem thêm:” Nhà ở xã hội là gì, làm thế nào để mua nhà ở xã hội dễ dàng

– Cam kết bảo lãnh của Ngân hàng đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ cho chủ đầu tư (Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Điều 12 Thông tư 07/2015/TT-NHNN): đối với nhà ở hình thành trong tương lai thì văn bản này là bắt buộc để tránh việc chủ đầu tư giao trễ hoặc treo dự án dẫn đến không giao nhà đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Cam kết bảo lãnh phải được lập thành Thư bảo lãnh và Hợp đồng bảo lãnh mới có giá trị ràng buộc nghĩa vụ pháp lý của Ngân hàng.

– Biên bản nghiệm thu (khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014): chỉ ký hợp đồng mua nhà hình thành trong tương lai khi có Biên bản nghiệm thu phần móng nhà. Khi các bên giao nhận nhà đã hoàn thành cũng cần có Biên bản nghiệm thu để đảm bảo cho việc khiếu nại về những phát sinh sau này.

Cẩm nang pháp lý nhà hcung cư
Cẩm nang pháp lý nhà chung cư.

Tin liên quan:”sổ đỏ là gì, sổ hồng là gì ?, mua chung cư được cấp sổ nào?”

2. Hợp đồng mua bán nhà ở:

Đối với hợp đồng mua bán nhà ở chung cư, cần chú ý những nội dung sau:

– Quyền và nghĩa vụ của các bên (Điều 58 Luật kinh doanh bất động sản 2014): người mua nhà cần phải hiểu và sử dụng hiệu quả những quyền lợi và nghĩa vụ của mình cũng như biết quyền và nghĩa vụ của bên bán để thực hiện hợp đồng được hiệu quả hơn.

– Giá cả, phương thức thanh toán: Người mua nhà cần phải nghiên cứu kỹ giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành, đồng thời nghiên cứu các nhà ở xung quanh để tránh mua phải giá cao.

– Hình thức của hợp đồng (Nghị định 76/2015/NĐ-CP): Hình thức hợp đồng các bên có thể tham khảo theo phụ lục của Nghị định 76; đồng thời phải công chứng, chứng thực để đảm bảo tính pháp lý.

– Thẩm quyền ký kết: Người ký kết hợp đồng với người mua nhà phải là người có quyền đại diện Chủ đầu tư (có thể xem theo Giấy đăng ký kinh doanh). Trong trường hợp ủy quyền phải có Hợp đồng ủy quyền được công chứng, chứng thực hợp pháp.

Tin Mới Nhất:”Chung Cư B32 Đại Mỗ Ra Hàng Đợt Mới Giá Rẻ

– Thời hạn có hiệu lực của hợp đồng: Người mua nhà cần nắm được thời điểm có hiệu lực và thời điểm chấm dứt hiệu lực, các trường hợp dẫn đến hợp đồng chấm dứt, các trường hợp bất khả kháng,

Theo khoản 1 Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì việc thanh toán có thể chia làm nhiều lần:

+ Lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng;

+ Tổng các lần sau không quá 70% giá trị hợp đồng, nếu bên bán là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì không quá 50%;

Khi người mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì mức thanh toán tối đa không được quá 95%. Việc thanh toán sẽ được hoàn tất sau khi khi bên mua được cấp Giấy này.

Trên đây là các loại giấy tờ liên quan tới pháp lý dự án nhà chung cư, những nội dung mà người mua nhà cần lưu ý khi mua căn hộ, đặc biệt là nhà ở hình thành trong tương lai. Mong rằng bài viết có thể giúp ích cho những ai đang hoặc sẽ mua nhà chung cư, nhà ở hình thành trong tương lai.

Hỗ Trợ Thông Tin Khách Hàng 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.